what we need to know is?

วันนี้เรียนเรื่องยาก เป็นเรื่องเกี่ยวกับการตัดสินจากข้อมูลที่ได้มา ว่ามีน้ำหนักมากน้อยอย่างไร เรื่องมันยาก ไม่อยากจะเล่าเลย ในงานด้านพิษวิทยาเมื่อต้องทำการตัดสินใจเกี่ยวกับความเป็นพิษของสารเคมี จากข้อมูลที่มีอยู่ เช่น มีข้อมูลมากมายหลายพันงานวิจัยว่าสารตัวนี้มีความเป็นพิษเท่านี้ อย่างนี้ กับกลุ่มคนหรือกลุ่มสัตว์ทดลองนี้ ปรากฏว่ามีการนำสารนี้มาใช้ เพื่อจุดประสงค์ที่จำเป็น สารตัวนี้สมควรถูกถอนหรือไม่อย่างไร วันนี้เรียนกันด้วยเรื่องอย่างนี้ทั้งวัน อาจารย์เบตตี้จากแคนาดา (อาจารย์สวยมาก เหมือนตุ๊กตา) ท่านสอนทฤษฏีและยกตัวอย่างกรณีศึกษาครึ่งวันเช้า ในเรื่องการเกิดมะเร็งของต่อมไทรอยด์ จากkeyevents ที่แตกต่างกัน ท้ายที่สุดสามารถสรุปได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ หากใครอยากรู้เรื่อง ต้องบินตามไปเรียนที่มหาวิทยาลัยออตตาวาแล้วค่ะ สำหรับพวกเราวันนี้ได้เกิดความเข้าใจในระดับหนึ่ง ยังไม่ถึงระดับสอง ที่ทราบอย่างนี้เพราะว่า ตอนบ่ายมีการทำกรณีศึกษาจริงๆ กลุ่มของเราวันนี้ทำงานหนักและเหนื่อยเป็นพิเศษ และยอมรับกันเลยว่าตอนเช้าทำความเข้าใจในทฤษฏีไม่มากพอ ดังนั้นพื้นไม่แน่น ต่อไปยอดคงลำบาก แต่เอาล่ะได้เรียนรู้ร่วมกัน ดังนั้น คืนนี้ต้องตัวใครตัวท่านก่อน ทบทวนให้เข้าใจ มิฉะนั้นจะลำบาก

what we need to know is? เป็นคำที่อาจารย์พูดบ่อยๆ ถึงบ่อยมาก อาจารย์สราจำได้ว่า ประโยคเด็ดประโยคนี้ นักศึกษาพิษวิทยาได้ฟังกันบ่อยๆ วันนี้มาได้ฟังอีก ทำให้นึกถึงสมัยตอนเรียนหนังสือ ประโยคนี้มาบ่อยมาก ในทุกวิชา ทุก 5 แผ่นใส (เมื่อก่อนไม่มีคอมพิวเตอร์เหมือนสมัยนี้) อาจารย์หลายท่านจะใช้ประโยคนี้ ดังนั้นทำให้เข้าใจว่า พอโตขึ้นไปเรื่อยๆ เลยติด เรื่องสิ่งที่ต้องรู้ สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ ในเรื่องเหล่านี้คือ ดังนั้นเมื่อใช้ชีวิตจริงเลยติดไปเลยว่า จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง จริงๆ แล้ว เรื่องบางเรื่องไม่ต้องรู้ก็คงจะได้ค่ะ แหมก็มันติดมา วันนี้มาได้ฟังอีกครั้ง ร้องอ๋อในใจแล้วค่ะ

รู้ตัวทั่วพร้อม

 

บรรยากาศการทำงานในกลุ่ม น้องแต มช. น้องมด เอไอที เสื้อเขียวน้องนาท พิษวิทยา มหิดล

 

เก็บตกจากน้องพดด้วง คนเก่งจากเอไอที น้องจะทำเครื่องหมายไว้เฉพาะเวลากินเท่านั้น

Advertisements

4 thoughts on “what we need to know is?

 1. “…สารตัวนี้มีความเป็นพิษเท่านี้ อย่างนี้ กับกลุ่มคนหรือกลุ่มสัตว์ทดลองนี้ ปรากฏว่ามีการนำสารนี้มาใช้ เพื่อจุดประสงค์ที่จำเป็น สารตัวนี้สมควรถูกถอนหรือไม่อย่างไร …”
  ตกลงว่าคำตอบคืออะไรคะ? ^^
  The answer (I need to know) is…

  • ฮั่นแน่ ขอแนะนำว่าต้องตามไปเรียนกับอาจารย์เบตตี้ที่ออตตาว่าจ้า คำตอบคร่าวๆคือ ต้องใช้ข้อมูลมากมายเยอะแยะ ต้องใช้ความรู้ ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการตีความ มีการใช้การคำนวนทางพิษวิทยา มีการใช้โมเดลต่างๆ เพื่อตอบคำถามเช่นเรื่องความเสี่ยงเป็นต้น

 2. เป็นชั่วโมงเรียนที่ยอดเยี่ยมมากครับผม ผมขอคอนเฟิร์มจากประสบการณ์ตรง และขอคาราวะคณะอาจารย์ผู้สอนวันละหลายๆรอบ ^^

  • พูดจาไม่เข้าใจอีกแล้ว ตกลงจะเล่าให้ฟังเรื่องไปขอโทษอาจารย์เบตตี้ที่นายนั่งหลับในห้องใช่ไหม หรือคารวะจริงๆ บอกมาตามตรง
   แต่พี่นับถือนายมาก ที่นายเดินไปขอโทษอาจารย์ เรื่องนั่งหลับ ประกาศไว้ ให้ทั่วโลกรับทราบ เด็กอัจฉริยะนั่งหลับ

   นายแน่มาก นายmay เมื่อทำผิด เราต้องรู้จักขอโทษ แล้วนายเห็นไหม อาจารย์ท่านก็แสนจะน่ารัก
   by the way ขอบใจมากนะจ๊ะ ที่ถ่ายรูปกลุ่ม 4 ของเรากับอาจารย์ให้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s