Mekong Delta 2009

ไปเมืองนอกอีกแล้ว ครั้งนี้เดินทางไปประเทศเวียดนาม จุดหมายปลายทางเมือง Cantho เมืองทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ด้วยอาจารย์สราถูกบรรจุอยู่ในคณะผู้แนะนำรูปแบบการส่งเสริมความปลอดภัยแบบมีส่วนร่วม PAOT ซึ่งมาจากชื่อเต็มว่า Particiatory Action Oriented Training ซึ่งมีรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มอาชีพต่างๆ มาครั้งนี้มาด้วยเรื่องWIND ซึ่งใช้สำหรับส่งเสริมความปลอดภัยในกลุ่มอาชีพเกษตรกรรม

เดินทางครั้งนี้ มาพร้อมกับอาจารย์นพนันท์ นานคงแนบ และคุณนิภาพร เจริญฤทธิ์ ซึ่งพวกเราได้รับทุนสนับสนุนการเดินทางและอื่นๆจาก Toyata Foundation ผ่าน Tokyo Occupational Safety and Health Center รวมถึง จาก Cantho Medical College ซึ่งร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับ ILO International Labour Organization สรุปว่า ได้รับการช่วยเหลืออย่างมากมายทำให้ เราทั้งสามได้เดินทางร่วมกันในวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ออกเดินทางแต่เช้าจากเมืองไทย ถึงเมืองโฮจิมินต์ (เดิมชื่อไซง่อน)ในตอนสายๆใกล้ๆเที่ยง แล้วจึงเข้าพักที่โรงแรมจำง่ายๆ ว่า ได้น้ำ ซึ่งมีชื่อจริงว่าโรงแรมไดนัม มาครั้งนี้ตั้งใจมากว่าจะต้องถ่ายรูปคู่กับUncle Ho หรือที่รู้จักกันในนามลุงโฮ โฮจิมินต์ ให้ได้ จะนั่งพับเพียบเรียบร้อยฝากเนื้อฝากตัวกันเลยทีเดียว

ถึงโรงแรมด้วยอาการหิวมาก ต้องออกไปหาอะไรกินกัน อากาศข้างนอกร้อนแต่ก็ต้องออกไป โชคดีมากโรงแรมของพวกเราตั้งอยู่ใจกลางเมือง ไปไหนมาไหนไม่ลำบาก อาหารมื้อแรกของพวกเรา คือ เฝอ หรือก๋วยเตี๋ยว แกงไก่และขนมปัง ดังรูป เฝอเป็นอาหารขึ้นชื่อของเวียดนาม ใครมาแล้วถ้าไม่ได้ลองชิมคงมาไม่ได้ถึงเวียดนาม

กินอาหารเสร็จ พร้อมกับซื้อของฝากอาจารย์วันเพ็ญใต้ (วันเพ็ญเหนือ ส่งorder ด่วน) แล้ว ก็เดินทางกลับโรงแรม ด้วยความอ่อนแรง เมื่อถึงโรงแรมแล้วพวกเราพร้อมใจกันนอน เนื่องจากเพลียกับแดดที่ร้อนจัด ตื่นขึ้นมาหิวอีกรอบ อาจารย์และยายปุ้ม (นิภาพร) เดินออกไปซื้อกาแฟ อร่อยกิน เพราะเพิ่งนึกขึ้นมาได้ว่า ยังไม่ได้กินกาแฟเป็นเรื่องเป็นราวเลย ดังนั้นรูปกาแฟและขนมจึงเป็นพยานของการอาการลงแดงกาแฟ  เมื่อสภากาแฟปิดก็เริ่มหิวอาหารอีกรอบ และวางแผนการทำงานสำรวจความปลอดภัยของโฮจิมินต์ในยามค่ำคืน อาจารย์ยอมรับว่าตั้งแต่มาเวียดนามไม่เคยได้ท่องเที่ยวระทึกใจยามค่ำคืนแบบนี้มาก่อนเลย ต้องขอบคุณอาจารย์นพนันท์ ที่คอยดูแลสาวสวยสองคน

วันแรกของการทำงานเริ่มขึ้นด้วยการสำรวจนครโฮจิมินต์ สำหรับวันที่สอง จะต้องเดินทางไปทำงานอย่างจริงจังจากโฮจิมินต์ไปเมืองแคนโท ช่วงเช้าพวกเราทำงานสำรวจพิพิธภัณฑ์อีกรอบ ช่วงบ่ายจึงเดินทางไปสมทบกับผู้เข้าอบรมในครั้งนี้แล้วจึงเดินทางไปเมืองแคนโท

ขณะนี้ถึงเมืองแคนโท ด้วยความปลอดภัย และจะเริ่มงานในวันพรุ่งนี้

อาจารย์สราต้องทำหน้าที่แนะนำโครงการและดูแลให้คำปรึกษาผู้เข้าอบรมรวมทั้งหมดยี่สิบกว่าคนจากประเทศต่างๆ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร จะนำเสนอต่อไป

DSC04494

สองสาวและหนึ่งหนุ่ม เดินทางไปทำงาน ณ ประเทศเวียดนาม

 

DSC04509

ตื่นเต้นกับการต้อนรับของโรงแรมไดนัม

 

DSC04510

การจราจรหน้าโรงแรม

 

DSC04516

อาหารมื้อแรก เฝอ และแกงไก่ ขนมปัง

 

DSC04519

โปรดสังเกตุ ที่บรรจุกาแฟ ออกแบบตามหลักการยศาสตร์จริงๆ

 

DSC04533

Advertisements

5 thoughts on “Mekong Delta 2009

 1. นึกไม่ออกค่ะ ว่าจะ order อะไรดี
  มัวแต่ห่วงการสอบของตัวเอง เลยลืมฝากของให้ชายหนุ่มที่อยู่ Cantho คนนั้น ^^ ถ้าอาจารย์มีโอกาสไปที่ตลาด “เบนถัน” ในเมืองโฮจิมินห์ จะขอความกรุณาอาจารย์ช่วยซื้อนาฬิกาข้อมือรูปดอกไม้ที่มีสายเป็นเปลือกหอยและแก้ว ราคาประมาณ 5 dollar ให้ด้วยค่ะ (เวลาใส่เป็นเครื่องประดับก็จะดูสวยมาก) ของอื่นๆ นึกไม่ออกเลย เอาเป็นว่าแล้วแต่ความกรุณาของอาจารย์ก็แล้วกันค่ะ

 2. จัดให้เลยจ้า แล้วเรื่องน้องที่อยู่ cantho จะให้ติดต่อไหมจ๊ะ เผื่อเขาจะฝากอะไรมาให้เพ็ญ พี่จะช่วยนำสารให้จ้า

  อาจารย์

 3. สวัสดีค่ะอาจารย์ วันก่อนที่อาจารย์โทรหาตอนประมาณ 3 ทุ่ม ไม่ได้รับสายเนื่องจากว่าหลับค่ะ โทรกลับไปอีกทีของอีกวันนึงก็ติดต่อไม่ได้แล้ว สงสัยว่าอาจารย์จะบินออกนอกประเทศไปแล้ว เลยกะจะส่งเมล์ไปแทน
  คิดถึงเวียดนามจังเลยค่ะ ฝากความระลึกถึงคุณ nakao, คุณ Hans ด้วยนะคะอาจารย์ ส่วนเรื่องของฝากอาจารย์ไม่ต้องลำบากนะคะ เดี๋ยวกระเป๋าน้ำหนักจะเกินค่ะ
  รักษาสุขภาพนะคะ อย่าหักโหมมาก

 4. ซื้อเรียบร้อยแล้ว น้ำหนักเกินแน่ๆ กลัวกันอยู่เพราะหนังสือประชุมอีกเพียบ ไม่ต้องห่วงจ้า รออ่านหน้าต่อไปนะ มีรูปที่เพ็ญต้องชอบด้วย

  อาจารย์

 5. สวัสดีค่ะอาจารย์ บรรยากาศดีจังค่ะ เห็นแล้วเย็นตา เย็นใจค่ะ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s