We are always good friends , Congratulations

ถึงเมืองไทยแล้วอย่างปลอดภัย

ไปประชุม ICOH 2009 ครั้งนี้ คุ้มมากกับความเหนื่อย(แสนสาหัส) ที่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเล ตั้งสองทะเลกว่าจะไปถึง

วันนี้ได้มานั่งทำงานที่ห้องทำงาน และด้วยความร้อนวิชา จากความรู้ที่ได้มา อาจารย์ก็เลยรีบจัดการนั่งเขียน  research question ก่อนที่จะลืมๆไป จัดการเขียนเสร็จก็ส่งไปให้กับนักศึกษาป.โทสุขศาสตร์อุตสาหกรรม ที่ยังหาเรื่องไม่เจอ แต่อาจารย์คงเป็นคนหาเรื่องเก่ง รีบจัดการหาเรื่องส่งไปให้ดูเป็นตัวอย่างทันที นักศึกษารีบตอบกลับมาอย่างเอาใจอาจารย์สุดขีดว่า มีเพื่อนสนใจคะ เดี๋ยววันเสาร์นี้ นัดกันแล้วว่าจะมาคุยกันที่ภาควิชา

 

รู้สึกดีขึ้นเป็นกอง นี่ถ้าส่งไปเขาเงียบ เงียบ เงียบ อาจารย์คงไม่ปล่อยของทั้งหมดแน่นอน งานนี้ต้องมีกั๊ก วันนี้ปล่อยไปแค่แปดเรื่องก่อน ได้เรื่องอย่างนี้ พรุ่งนี้อีกสัก 10 เรื่อง ก็ไอ้ที่ฟังๆมา และที่ไม่ได้ฟังอีก ร่วม 100 เรื่อง

 

งานประชุม ICOH จะจัดทุก 3 ปี ครั้งที่แล้วจัด ICOH 2006 ที่มิลาน อิตาลี เป็นครั้งพิเศษเพราะร่วมฉลอง 100 ปี ของการจัดก่อตั้ง ICOH โอโห ตั้งมา 100 กว่าปีแล้ว

สำหรับครั้งนี้จัดที่ Cape Town ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศอาฟริกาใต้ ทวีปอาฟริกา ครั้งนี้ อาจารย์ไปนำเสนองานด้วย และที่สำคัญคือ จะมีการเลือกตั้งประธาน ICOH คนใหม่ ผู้ได้รับเสนอชื่อ หนึ่งในนั้นคือ Dr.K. Kogi ซึ่งอาจารย์สราให้ความเคารพท่านเป็นอาจารย์ท่านหนึ่ง เมื่ออาจารย์ของเรามีโอกาสอันพิเศษ เราซึ่งเป็นลูกศิษย์ มีโอกาสไปได้ เราก็ต้องไป อาจารย์คิดว่า ดร.โคกิ ได้ทำประโยชน์อย่างมากกับประเทศไทย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงการอาชีวอนามัยในเมืองไทย

 

วันนี้ อาจารย์ดร.โคกิ ได้เป็นคนเอเชียคนแรกที่นั่งตำแหน่งสำคัญของวงการอาชีวอนามัยของโลก แล้วเขาเป็นอาจารย์ของเรานะ

 

อยากจะเล่าตอนที่ได้ทราบข่าว มันตื่นเต้นมากสำหรับแกงค์คนไทย เพราะเรื่องมันยังไม่ค่อยชัวร์ เมื่อพบกันในวันจันทร์เริ่มประชุมวันแรก อาจารย์สราแอบถามเพื่อนญี่ปุ่น เพื่อนก็ยังไม่บอก และพูดให้ใจเสียว่า ไม่มีข่าวอะไรเลย เมื่ออาจารย์สรา พบดร.โคกิ เพราะต้องพูดใน session เดียวกัน ดร.โคกิ ก็มีสีหน้าไม่ค่อยดี อาจารย์สรา รีบกลับไปบอกแกงค์คนไทยที่ไปว่า แกไม่ว่าอะไรเลย ข่าวไม่ดี วันจันทร์กลางคืน เศร้าอีกหนึ่งคืน วันอังคาร ทั้งวัน ก็ยังไม่รู้เรื่อง ท้องฟ้ามืดมน เมล์ถึงอาจารย์เฉลิมชัยว่า วันพุธ ถึงจะทราบค่ะ จะมีกินเลี้ยงคงจะประกาศ พอวันพุธเช้า มีข่าวลือแต่เช้า เมื่อย่างเท้าถึงที่ประชุม วันเพ็ญเหนือ รีบนำข่าวมาบอก อาจารย์ค่ะ เช็คข่าวหน่อยคะ ได้ข่าวว่าดร.โคกิ ได้แน่นอนแล้ว พวกเราดีใจกัน แต่ยังไม่แน่ต้องรอก่อน รอเจอตัว ทำไงล่ะ คนตั้งพันกว่าคน จะเจออย่างไงละ เปิดหนังสือประกอบการประชุม เดาใจกันว่า session ไหนแกจะไปเข้า เดี๋ยวจะเดินไปหา ในที่สุด เจอกันกลางทางเดิน อาจารย์สรา พูดไม่ออก ยื่นมือออกไปจับมือแก ปกติไม่เคยจับมือ กับแกเลยให้ตายสิ ใช้วิธียกมือไหว้มาโดยตลอด ท่านถามว่า อะไรจะพูดอะไร อาจารย์สรา นึกในใจ เอาภาษาอะไรดีว่ะ เมื่อตะกี้เพิ่งพูดเยอรมันกับพวกเยอรมันมาหยกๆ นึกภาษาอังกฤษไม่ออก เกือบหลุดออกเป็นเยอรมัน แล้วก็พูดคำว่า Congratulations สั้นๆ แต่พูดเสร็จก็ยังถามท่านอีกว่า is that truth? ท่านก็อมยิ้ม แล้วบอกว่า นี่เธอไม่ได้ไปอ่านโน้ตที่ใครเขาเขียนกันไว้บ้างเลยเหรอ งานเข้าเลยเรา โดนอีกหนึ่งดอก

แต่ความรู้สึกตอนนั้น ดีใจมาก คนเอเชียของเราทำได้ we always support you , we are friends.

ท่านก็ยิ้ม เพียงพอแล้ว

 

นึกถึง ลูกบอล ตอนที่ท่านพับให้กับภาควิชาตอนงาน ครบรอบ 40 ปี อาชีวอนามัย ท่านให้คนที่มาในงานทุกคนเซนต์ชื่อในกระดาษชิ้นเล็กๆ แล้วท่าน (อายุ 70 ปี) นั่งทำกระดาษชิ้นเล็กๆออกเป็นลูกบอล 1 ลูก โอ้โห มันกินใจ ไม่รู้ว่าคนที่ได้เห็นลูกบอลคนอื่นๆ เขารู้สึกอย่างไรนะ

 

แต่สำหรับเรา โอ้โห

 

we are always good friends , Congratulations

sara

 

blog1

Sara , Dr.Kogi and Wanpen from the North

 

blog2

Dr. Kate from KKU, Dr.Kogi , Dr.Sara, Ajarn Wanpen

and Dr.Kawakami from ILO

Advertisements

5 thoughts on “We are always good friends , Congratulations

 1. หวัดดีค่ะ อาจารย์
  ขอใช้สิทธิ์ในการถูกพาดพิงนะคะ ^^
  ดีใจกับการที่ Dr.Kogi ได้เป็นประธานคนใหม่ของ ICOH ด้วยเช่นกันค่ะ เคยเห็นการทำงานของท่าน เลยทำให้เด็กๆ อย่างเราได้เรียนรู้ว่า การจะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องทำงานแบบจริงจัง (กัดไม่ปล่อย) อย่าให้อุปสรรคในการทำงาน มาทำให้เรารู้สึกท้อแท้..ท้อถอย จนไม่สามารถทำงานให้ประสบความสำเร็จได้
  ขออนุญาตยกตัวอย่างคำพูดของศาสตราจารย์แรนดี้ เพาวซ์ ผู้เขียน the last lecture นะคะ ที่ว่า อุปสรรคหรือกำแพงที่ขวางกั้น มีไว้กั้นคนอื่นๆ ที่มีความพยายามไม่มากพอเท่านั้น สำหรับคนที่มีความตั้งใจจริง เขาจะสามารถก้าวข้ามไปถึงฝั่งฝันได้คะ
  ขอให้คนที่เข้ามาอ่าน blog ของอาจารย์ทุกคน มีพลังฝ่าฟัน…สร้างฝัน…ได้ดั่งใจต้องการนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

  • ขอบใจมากจ๊ะ หิมะตกหรือเปล่า สบายดีกันนะ เอาไว้อาจารย์จะไปเยี่ยมค่ะ

   ดร.สรา

 2. จูขอแสดงความยินดีกับ ดร.โคกิด้วยเช่นกันนะคะ
  อ่านเรื่องราวที่อาจารย์เขียน เลยรู้สึกตื่นเต้นไปด้วย
  เหมือนไปนั่งอยู่กับอาจารย์ที่เคปทาวน์เลยค่ะ
  จูยังจำตอนดร.โคกิพับลูกบอลได้ติดตา
  ดูท่านสุขุม เยือกเย็น และอบอุ่นมีเมตตามากค่ะ
  จูต้องขอบพระคุณอาจารย์สราอีกครั้งที่มอบประสบการณ์
  ที่ดี ๆ ให้กับจูเสมอค่ะ…

  รักและคิดถึงอาจารย์เสมอนะคะ
  จู

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s