Presentation in Capetown:IEA/ILO Checkpoints

ผ่านไปได้ด้วยดี นำเสนองานเรียบร้อยแล้ว อาจารย์วิ่งหาห้องนำเสนองานอยู่นาน พอไปถึงห้องก็เห็นอาจารย์ดร.โคกิ กำลังทดสอบไฟล์อยู่ ได้ทีละ เดี๋ยวต้องให้อาจารย์ดูไฟล์ของเรา ดีใจมากที่อาจารย์บอกว่า ดี ดีมาก แต่ก็มีข้อเพิ่มเติมอยู่นิดหน่อย ค่อยยังชั่วแสดงว่าทำโจทย์ที่ได้รับมาผ่านในระดับที่พึงพอใจ ก่อนเริ่มนำเสนองานรู้สึกตื่นเต้นเหมือนกันแฮะ เพราะมีแต่ฝรั่งนั่งฟัง เห็นคนเอเชียอยู่ 3-4 คน นอกนั้น เป็นฝรั่งทั้งห้อง ช่วงหลังๆไม่ค่อยนำเสนองานไกลบ้านเท่าไร เมื่อถึงเวลา ก็จำได้ว่าพยายามตั้งใจเล่าเรื่องงานที่ทำให้คนฟังฟัง พูดช้าๆ เอาแบบฟังให้รู้เรื่องก่อน มันเป็นเรื่องที่เราทำกับมือ รู้อยู่แล้ว เป็นไปเป็นมาอย่างไร รูปและเรื่องราวที่นำเสนอในวันนี้ส่วนใหญ่ได้มาจากจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเรื่องกิจกรรมความปลอดภัยของแรงงานนอกระบบ สำหรับเรื่องที่นำเสนอวันนี้เป็นการประยุกต์ใช้แบบสำรวจของ IEA/ILO ซึ่งเป็นต้นฉบับของแบบสำรวจที่พวกเราชาวสุพรรณบุรีใช้กันอยู่เมื่อสองปีที่มา พูดเสร็จรู้สึกภูมิใจในเรื่องที่พวกเรา (อาจารย์และกลุ่มงานที่สุพรรณบุรีร่วมทำด้วยกัน) พอพูดเสร็จได้รับคำถาม รู้สึกดีใจ การจะเกิดเป็นคำถามได้ คนฟังคงต้องฟังอย่างเข้าใจ แล้วคิดตาม แล้วประมวลออกมาเป็นคำถามได้ บางคนไม่ถามแต่สนับสนุนและให้คำแนะนำ ไม่เสียแรงที่บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกล ทำงานวันนี้เสร็จ สำเร็จ รู้สึกรักงานและหลงใหลงานที่กำลังทำอยู่มากขึ้นๆ

 

สิ่งที่ค้นพบตามมาในวันนี้คือ การยอมรับกันในสังคม มันช่างเป็นพลังอันยิ่งใหญ่มหาศาล กลุ่มมวลพลังงานกลุ่มนี้ต้องสามารถขับเคลื่อนให้เกิดสิ่งที่ดีๆ ขึ้นได้อย่างแน่นอน มันเป็นพลังเชิงบวก ต้องสร้างผลบวกได้แน่นอน

 

ช่วงบ่ายหลังจากนำเสนองานเสร็จ ทำการตระเวนฟังการนำเสนองานของคนอื่นๆ หลายๆเรื่องเป็นเรื่องอยากทำเป็นงานวิจัย เมื่อได้มานั่งฟัง ก็รู้สึกดี มีคนตอบโจทย์สิ่งที่เราสงสัยอยู่ กลับไปต้องไปเล่าให้นักศึกษาปริญญาโทฟัง รับรองว่าครั้งนี้มีงานดีๆน่าสนใจเยอะมาก งานด้านพิษวิทยาระบบประสาทก็เป็นเรื่องน่าสนใจ สิ่งที่นักวิจัยหลายๆคนพบคือ ระดับความเข้มข้นของสารเคมีโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวทำละลายสำคัญๆ ที่ต่ำกว่ามาตรฐานแต่ทำให้เกิดความผิดปกติกับระบบประสาทได้ สงสัยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงระดับมาตรฐานของสารเคมีเหล่านี้ในเร็ววันอย่างแน่นอนเมื่อนักวิจัยทั้งหลายทำการตีพิมพ์ผลงานที่ตนเองค้นพบ ในอาทิตย์นี้ที่เคปทาวน์มีสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อวงการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยมากมายให้พวกเราเก็บเกี่ยวเอาความรู้กลับบ้าน เลือกกันไม่ถูกกันเลยว่าจะเข้าฟังห้องไหนดี งานนี้มีคนไทยมาประมาณ 15-20 คน ส่วนใหญ่มาจากมหาวิทยาลัยและจากกระทรวงต่างๆ เราจะเดินกลับที่พักไปพร้อมๆกัน เพราะบรรยากาศตอนเย็นๆมืดๆ มันช่างมีความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินจริงๆ

 

ตราบใดที่เรารู้ว่าสิ่งใดเป็นความเสี่ยง ยังมีความไม่แน่นอนอยู่ เราคงไม่อยากทำให้ตัวเองเดือนร้อน การประยุกต์ใช้งานอาชีวอนามัยจ๊ะ

Advertisements

3 thoughts on “Presentation in Capetown:IEA/ILO Checkpoints

 1. จูอ่านแล้วรู้สึกตื่นเต้นไปกับอาจารย์ด้วยจังเลยค่ะ
  อยากเก่งและ active ได้สักเสี้ยวหนึ่งของอาจารย์
  จะได้ทำประโยชน์ให้กับวิชาชีพมากกว่านี้ค่ะ
  คิดถึงอาจารย์เสมอนะคะ

  • สัวสดีครับ
   เห็นว่าเคยไป cape town อยากทราบว่าพอจะทราบไหมว่าจะติดต่อ guest house ราคาถูกได้อย่างไร พอรู้จักไหมครับ และจากสนามบินเข้าต้วเมืองค่าใข้จ่าย taxi ประมาณเท่าไรครับ

   ขอบคุณ
   หะริน
   ผมก็จะไปเสนอผลงานเหมือนกับครับ

   • สวัสดีค่ะ
    สอบถามมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ค่าแทกซี่จากสนามบินไปในเมือง ราคา 280 R และถ้ามีคนไปเพิ่มราคาจะถูกลงค่ะ
    ส่วนเรื่อง guest house ขออนุญาตว่าไม่แนะนำเลยค่ะ เพื่อความปลอดภัยนะค่ะ ตอนที่ไปนั้น ไปค้างกันที่โรงแรมค่ะ ราคาไม่แพงเลย ที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัย ทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินค่ะ
    ขอให้ประสบความสำเร็จในการนำเสนองานและหากมีโอกาสเที่ยว ขอให้เที่ยวให้สนุก (อย่างปลอดภัย อย่าเที่ยวดึกๆ นะค่ะ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s